Cách lựa chọn được dừa sáp thơm ngon chất lượng

Ngày Đăng: 03/08/2018

Dừa sáp Bến tre được biết đến là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng với hương vị đặc trưng, nó có lớp cơm dày và dẻo. Tuy nhiên dừa sáp và dừa thường cũng không khác nhau là mấy về hinhd thức bên ngoài. Khiến cho nhiều thực khách chưa biết về dừa sáp vẫn bị nhầm lần khi mua.

Do năng suất của cây dừa sáp thường rất ít, chỉ có từ 30 – 50 trái/ cây/ năm mà trái từ  8 – 9 tháng thì mới đủ thời gian để dừa tạo ra sáp. Dừa sáp có tỉ lệ tạo sáp khá thấp dưới 25% những trái còn lại như dừa khô bình thường thì dùng làm giống. Đây chính là lý do khiến cho dừa sáp cho giá đắt như vậy.

dua ben tre

Hiện nay có một số người dân đã thử mang giống dừa sáp về địa phương trồng những khi ra quả thì lượng sáp không được nhiều và ngon như dừa Bến Tre. Hoặc có những nơi trồng nhưng chỉ ra được dừa bình thường. Vì vậy, tình trạng khách hàng mua nhầm dừa hay bị lừa là không thể tránh khỏi. Hôm nay Đại Lý Dừa Dũng Ngân sẽ chia sẻ bí quyết để bạn có thể lựa được những quả dừa sáp chất lượng nhất.

Cách 1 : Lắc để nghe tiếng nước

Để có thể phân biệt được giữa trái dừa sáp và dừa bến tre thường, Thì ta có thể dùng tay lắc từng trái dừa để kiểm tra âm thanh  của nước dừa. Đối với dừa sáp thường là đặc ruột nên rất ít nước, có nhiều quả nước còn sánh như chất lỏng không giống với nước dừa thường. Vì vậy khi lắc sẽ không có tiếng ục ục như dừa thường. Hoặc là có tiếng lắc nước nhưng tiếng kêu không trong trẻo thì có khả năng đó là trái sáp có chất lượng cao nhất. Nếu như tiềng càng thanh thì có thể là do quả dừa sáp đó được thu hoạch sơm chưa đủ thời gian để tạo sáp hoặc dừa sáp những không có cơm

Cách 2: Cảm giác khi cầm tay:

Đối với dừa sáp sẽ có cảm giác cầm trên tay rất nhẹ. Khác xa so với dừa thông thường. Bởi dừa sap là loại có khá ít nước và nước đã sánh như keo vì vậy trọng lượng sẽ nhẹ hơn

dua sap ben tre

Dừa sáp đặc ruột, cơm dày.

Cách 3: Dựa màu sắc hoặc hình dạng

Dưa sáp sẽ có 5 giống như dừa thường

+ Dừa sáp tròn

+ Dừa sáp dài

+ Dừa sáp có cạnh

+ Dừa sáp vỏ xanh

+ Dừa sap vỏ vàng

Độ ngon và chất lượng của trái dừa sáp thường không lệ thược vào giống mà đó là mức tập trồng tập trung của cây(Có lai tạp hay không), Thời điểm thu hoặc(Dừa sáp có đủ độ trồng hay tập trung của cây). Kinh nghiệm cho thấy, vào thời điểm hút hàng dừa sáp loại “già” hay thu hoạch sớm.

dua sap ben tre

Quả dừa sáp chất lượng

Cách 4: Dựa vào kích cỡ trái.

Về kích cửa của dừa sáp bến tre tính cả vỏ thường được chia làm 4 loại

+ Ngoại cỡ trên 1,5kg

+ Lớn trên 1,2kg

+ Trung từ 0.7kg đến 1.2kg

+ Nhỏ dưới 0.7kg

Cách 5: Độ dày của cơm dừa và độ sệt của nước

Thường chất lượng của trái dừa sáp ngon phụ thuộc vào độ dày của cơm dừa cũng như dộ sánh của nước dừa. Trái được chia làm 3 loại tùy thuộc vào chất lượng của cơm đừa

+ Loại đặc biệt: dừa sáp có chất lượng trái tốt nhất, Cơm dừa dày hơn cơm dừa của trái dừa thường có hai lớp rõ rệt. Lớp cơm dừa tiếp giáp với phần gáo dừa có cấu trúc giống như cơm nhão. Và lớp cơm dừa bên trong giáp với phần nước dừa bồng lên như bông. Nước dừa rất sệt như thạch/ rau câu, có màu trắng trong. Do nhu cầu khá cao của thị trường, loại trái chất lượng này hầu như rất hiếm.

Hy vọng với một chút kinh nghiệm chọn dừa sáp trên có thể giúp bạn lựa chọn được những trái dừa sáp bến tre thơm ngon, chất lượng. Còn nếu như bạn vẫn không biết lựa chọn thì có thể đến với Đại Lý Bán dừa bến tre, dừa sáp bến tre Dũng Ngânm chuyên cung cấp, phân phối tất cả các loại dừa bên tre chất lượng nhất. 

CÔNG TY XUẤT KHẨU DỪA DŨNG NGÂN

Địa chỉ: 223B Đường số 17 Phường Tân Quy , Quận 7 , TP.HCM

Hotline: 0974 77 66 99 ( A Dũng)- 0868 599 622 ( C Ngân)

Email: duadungngan@gmail.com

Website: duadungngan.com