Cùng khám phá những món ăn ngon từ dừa bến tre ( Phần 1)

Ngày Đăng: 08/03/2018

Nếu như bạn đã có cơ hội đi về miền tây sống nước điển hình là bến tre. Mà bạn lại chưa được thưởng thức những món ăn ngon đặc sản được chế biến với nguyên liệu sẵn có của người dân tại đây đó là dừa bến tre. Thì xem như chuyến đi đó của bạn chưa thật trọn vẹn như  ý. Hãy thử một lần dùng thử những món ăn ngon của vùng đất sống nước này. Để có thể cảm nhận được một kho tang ẩm thực đặc trưng của vùng bến tre này.

Những món ăn ngon được chế biến từ dừa bến tre.

Kẹo Dừa

dừa bến tre

Đối với khu vực tây nam bộ có rất nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa. Những để nói về ngon và dẻo nhất thì chỉ có kẹo dừa bến tre ở mỏ cày. Khi nói đến dừa mỏ Cày nói riêng và dừa bến tre nói chung. Thì chúng đều có một vị ngọt đặc trưng riêng. Và đó cũng là nguyên liệu tốt nhất để chế biến kẹo dừa. Để có thể tạo được đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa bến tre thì đó là cả một công đoạn kỹ thuật độc đáo. Đó là việc lựa chọn những nguyễn liệu để làm cho đến công thức pha chế. Còn với nếp để nấu mạch nha thì phải là nếp của vụ mùa xuân, hạt nảy to, có độ chín đều. Lúa được chọn phải là lúa không có chất hóa học, thuốc sâu.. Ngày nay thì rất nhiều các loại kẹo dừa khác như keo dừa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa cacao.

Nước Dừa

dừa bến tre

Do có khí hậu tại bến tre thuận lợi cũng như là đất đai miền sống nước. Chính vì vậy mà những loại dừa tại đây như dừa xiêm, xừa tam quan,. Dừa chùm. Dừa lùn… đều có một đặc trưng riêng, một kiểu ngon riêng. Với dừa xiêm ngoài để uống giải khát thì nước dừa còn để dùng kho thịt, và rất nhiều các món ăn ngon khác như để luộc tôm, ram,…. Ngoài ra thì nước dừa cũng có thể được dùng để làm giấm ăn, hoặc là để nhúng bánh tráng mỗi khi làm món chả giò, để chả có thể có một màu vàng bắt mắt. Nước dừa cũng có thể pha với rượu để làm cho rượu nhẹ độ lại. Với nước dừa khô thì có thể tận dụng để có thể làm thạch dừa hay làm gia vị.

Chuối xào Dừa

chuối xào dừa xiêm bến tre

Khi nói về những món ăn chế biến với dừa thì không thể nào bỏ qua được món chuối xào với dừa. Chuối xiêm khi chín mới trở mình, nấu chón, sau đố sắt thành từng miếng nhỏ. Đem kho nước cốt dừa và một ít tinh bột mì. Cho thêm một ít đường và một xíu muối và động phộng rang, bột khoai. Như vậy là bạn đã có một món ăn ngon tuyệt với. và bạn hãy lấy cơm dừa non bào thành từng sợi mỏng, nấu cùng với những nguyên liệu khác, ăn kèm với đá bào rất là ngon.

Cơm Dừa

cơm dừa bến tre

Cơm dừa là một món ăn rất ngon. Cơm dừa ở đây là chúng ta cho gạo vào trái dừa để nấu cách thủy chứ không phải cơm dừa hay là vựa dừa bến tre . Để có thể làm món này. thì người ra sử dụng gạo ngon vo sạch với nước dừa và để ráo nước. Sau đó đổ vào trái dừa rồi đem đi hấp cách thủy. Để có thể nấu được cơm dừa ngon nhất thì tốt nhất chúng ta nên dùng đưa xiêm bến tre. Khi đã chọn được trái dừa ưng ý người ra rửa và gọt sạch sau đó cắt ngang một cái  để thành một cái nắp đậy nồi. khi đã xong người ta cho gạo vào trái dừa rồi đổ thêm một ít nước dừa tươi sao cho vừa đủ rồi đặp nắp lại đem đi cách thủy. khi bạn ăn hãy dùng muỗng nhỏ ăn và nhai chậm chậm để có thể cảm nhận được vị thơm vị ngọt cũng như độ dẻo của cơm.

Bánh xèo củ hủ Dừa

Bánh xèo củ hủ dừa bến tre

Bánh xèo củ hủ dừa được chế biến từ phần đọt non của cây dừa. Khi dã chặt được phần củ hủ dừa bạn thái thành sợi để thay cho giá đỗ chiên bánh xèo rất thơm và ngon. Do củ hủ dừa rất hiêm chính vì vậy mà ngón bánh tráng xèo củ dừa rất ít người được thưởng thức. Ngoài làm bánh xèo thì củ hủ dừa còn được người dân tại đây làm dưa chua.

Rượu Dừa

rượu dừa bến tre

Rượi dừa ở bến tre là một đặc sản. Khi làm rượu dừa người ta phải lựa chọn những trái dừa ngon nhất ờ vựa dừa bến tre. Khi quá trình lên men sẽ trở thành một hương vị rất tuyệt vời. Với những ai đã từng được thưởng thức rượu dừa bến tre thì rất ngon. Còn đối với ai chưa thử và dùng lần đầu thì sẽ hơi ngần ngại tại đầu lưới. Bởi vì rượu dừa không giống những rượu khác. Nó có vị cay cay nhẹ nhưng lại rất ngọt ngào. Du khách có thể uống hết bình những chỉ mới say ngà ngà. Đây là một loại rượu mang hương vị tự nhiên, nống nàn và độc đáo. Đó là sự kết hợp vừa lạ vừa quen mang đậm chất Bến Tre